2
333
222
Slide mặc định bài viết

Thêm một bệnh nhân "tí hon" nữa được cứu sống nhờ vào sự phát triển của công nghệ 3D cũng như các thiết bị in 3D tân tiến.

 
 
Hít thở là hoạt động bình thường nhất của bất kì con người nào, chúng ta làm nó quen thuộc tới nỗi nhiều khi không nhận ra rằng mình đang hít thở. Thế nhưng, điều này không đúng đối với cậu bé Garrett và đáng lẽ ra Garrett không thể sống được tới ngày hôm nay nếu như không có sự trợ giúp của công nghệ, điển hình là công nghệ in 3D tân tiến.
 
Khi mới sinh, Garrett mắc phải một căn bệnh hiếm gặp trong khí quản mang tên tracheobronchomalacia, căn bệnh này làm cho Garrett đôi lúc ngừng thở trong một khoảng thời gian dài. Mẹ cậu bé miêu tả lại: "Garrett có thể ngừng thở mỗi khi cháu căng thẳng và thậm chí kể cả khi thay tã đôi lúc tôi tưởng như đã mất Garrett do cậu bé không còn thở nữa".
 
Garrett sau khi được phẫu thuật, cậu bé đã có thể hít thở bình thường như bao người khác. (Ảnh: Đại học Michigan)
 
May mắn thay, với sự phát triển của những loại máy in 3D, một thiết bị nhỏ được "in" ra đã giúp Garrett có thể hít thở bình thường như bao người khác.
 
 
Theo ông Scott Hollister, kĩ sư sinh học tại trường Đại học Michigan, thiết bị này sẽ mở khí quản của Garrett cho phép oxy lưu thông tốt hơn và sẽ hỗ trợ khí quản Garrett cho tới khi cậu bé này trưởng thành hơn và có thể tự thở được bình thường.
 
Một mẫu thử giống với thiết bị mà Garrett đang sử dụng, thiết bị này sẽ được cấy ghép vào khí quản của Garrett. (Ảnh: Đại học Michigan)
 
Thiết bị đặc biệt này được tạo nên bởi nhựa có độ bền cao sau đó thiết kế dưới dạng mặt cắt trên máy tính và sử dụng máy in 3D để biến chúng thành sản phẩm thực. Khi có công cụ hỗ trợ, các bác sĩ sẽ cố định thiết bị này bên trong khí quản của Garrett để hỗ trợ cậu bé, tất nhiên nó hoàn toàn không gây ra bất kì phản ứng phụ hay tác hại nào đối với Garrett.
 
Được in bằng máy in 3D nên thiết bị trên có độ chính xác cao và sẽ không gây bất kì ảnh hưởng nào đối với Garrett. (Ảnh: Đại học Michigan)
 
Garrett không phải là bệnh nhân đầu tiên được sử dụng công nghệ in 3D để điều trị, rất nhiều bệnh nhân mắc các chứng bệnh khác nhau trên toàn thế giới đã và đang sử dụng các sản phẩm được in bằng máy in 3D cũng như những sản phẩm công nghệ cao để duy trì cuộc sống. Mong rằng trong tương lai, công nghệ sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao hơn, giúp ích nhiều hơn nữa cho cuộc sống của con người.
                                                                                   Nguồn: Kênh 14